Trần bì

tran-bi

Qủa quýt ( trần bì)

Tên khoa học:

Pericarpium Citri reticulatae perenne

Nguồn gốc:

Dược liệu là vỏ quả chín phơi khô, để lâu (trên 3 năm) của cây Quýt (Citrus reticulata Blanco.), họ Cam (Rutaceae). Cây được trồng ở nhiều địa phương nước ta lấy quả ăn và làm thuốc.

Thành phần hoá học chính:

Tinh dầu, flavonoid, acid hữu cơ, vitamin...

Công dụng:

Chữa tiêu hoá kém, ngực bụng đầy chướng, ợ hơi, nôn mửa, ỉa chảy, ho nhiều đờm.

Cách dùng, liều lượng:

Ngày dùng 4-12g, dạng thuốc sắc, thuốc bột, phối hợp trong các bài thuốc.

Ghi chú:

Hạt Quýt phơi khô (Semen Citri reticulatae) gọi là Quất hạch.

Chủ đề

Sản phẩm tuệ linh