Triệu chứng nhận biết bệnh viêm gan siêu vi B

Bệnh viêm gan siêu vi b do virus viêm gan B (HBV = Hepatitis B virus) gây ra. Sau khi nhiễm, siêu vi theo đường máu đến gan nhưng HBV tự nó không gây tổn thương gan trực tiếp, mà do hoạt động của hệ miễn dịch chống lại HBV trong tế bào gan.

viem-gan-b

HBV bao gồm phần lõi ở trung tâm và lớp vỏ bao phủ bên ngoài. Lớp vỏ chứa một protein mang tên kháng nguyên bề mặt viêm gan B (HBsAg = hepatitis B surface antigen). Phần lõi chứa HbcAg (hepatitis B core antigen), HBeAg (hepatitis B e antigen), HBV DNA và DNA polymerase. Nhiễm siêu vi B mạn tính là nguyên nhân thường nhất đưa đến tử vong do xơ gan hoặc ung thư gan. Hiện nay trên toàn thế giới, có 350 triệu người  bị viêm gan mạn tính. Người Á Châu có tỷ lệ bị nhiễm siêu vi gan B cao nhất trong số tất cả các nhóm chủng tộc. Việt Nam thuộc nhóm nước có tỷ lệ nhiễm virus viêm gan B rất cao, khoảng 15% dân số, tức khoảng 10-12 triệu người đang mang mầm bệnh.

Triệu chứng viêm gan siêu vi B

Chỉ khoảng 30 – 50% người lớn có triệu chứng, ở trẻ nhỏ tỷ lệ này còn ít hơn

Viêm gan cấp

Sốt là triệu chứng đầu tiên của bệnh. Sốt thường nhẹ, ít khi sốt cao, giống cảm cúm. Mệt mỏi là triệu chứng rõ rệt hơn.

 •  Vàng da sẽ xuất hiện vài ngày sau khi sốt, mệt, kèm vàng mắt, nước tiểu sẫm màu.
 •  Ngoài ra, có thêm một số triệu chứng khác như chán ăn, đầy bụng, nôn ói, đau bụng vùng trên rốn, đau khớp v.v...
 •  Đợt cấp chỉ kéo dài khoảng 2-3 tuần. Sau đó, nếu không có biến chứng, các triệu chứng bớt dần, người bệnh hồi phục hoàn toàn.

Viêm gan tối cấp

Hiếm khi viêm gan B cấp diễn tiến thành suy gan cấp, các triệu chứng xuất hiện đột ngột hơn, nặng hơn và tử vong > 80% do

 •  Hôn mê gan
 •  Xuất huyết: người bệnh nôn ói ra máu, tiêu ra máu, tiểu ra máu, các vết hoặc các đám đỏ bầm dưới da, chảy máu chỗ chích thuốc.

Viêm gan mạn

Giai đoạn nhiễm HBV mạn tính kéo dài nhiều năm, có thể không có triệu chứng, cuối cùng dẫn tới những hậu quả nghiêm trọng như xơ gan, ung thư gan…Hoặc chỉ có các triệu chứng âm ỉ nhưng kéo dài. Viêm gan mạn có thể xuất hiện dưới 2 thể bệnh:

 • Thế tiềm ẩn (thể dai dẳng)  thường chỉ có những triệu chứng không rõ rệt như mệt mỏi, ăn uống chậm tiêu, táo bón...
 • Thể hoạt động (thể tấn công) thì các triệu chứng rõ rệt hơn: người bệnh suy nhược, rất yếu, chán ăn, no hơi, đầy bụng... thường bị dị ứng, nổi mề đay, ngứa, và thỉnh thoảng lại có đợt sốt tự nhiên.

Giải pháp hỗ trợ điều trị viêm gan siêu vi B bằng Cà gai leo

Sử dụng Cà gai leo trong hỗ trợ điều trị viêm gan siêu vi B hiện đang là xu hướng. Bởi tính chất an toàn của nó nên với người lành mang bệnh, người được chỉ định ngừng dùng thuốc đặc trị thì đây là giải pháp hữu hiệu nhất hiện nay giúp kiểm soát không cho virus nhân lên hoạt động, ngăn ngừa biến chứng của bệnh. Còn đối với người người đang điều trị bằng thuốc thì sử dụng kết hợp thảo dược này sẽ giúp rút ngắn thời gian điều trị, cho kết quả cao hơn là sử dụng thuốc tây đơn thuần, từ đó làm giảm tác dụng phụ của thuốc tây và giảm chi phí điều trị bệnh rất đáng kể.  

Hình ảnh Cà gai leo

Rất nhiều đề tài nghiên cứu về cây cà gai leo đã được thực hiện. Các nhà khoa học đã phát hiện ra hoạt chất mới trong cà gai leo có tác dụng ức chế sự sao chép và làm âm tính virus viêm gan B. Đó là chất Glycoalcaloid. 

 • Trong các đề tài nghiên cứu phải kể đến đề tài mang tính chất vô cùng quan trọng của tác giả Nguyễn Thị Bích Thu (Viện phó Viện Dược liệu Trung ương) đã phát hiện ra hoạt chất quý glycoalkaloid có tác dụng mạnh trong việc chống viêm gan, bảo vệ tế bào gan, mở ra cơ hội rất lớn bào chế Cà gai leo thành sản phẩm hỗ trợ điều trị viêm gan virus.
 • Để làm rõ hơn tác dụng này, Cà gai leo đã được đem thử nghiệm lâm sàng trên bệnh nhân viêm gan B mạn tính thể hoạt động tại BV Quân y 103 trong đề tài luận án tiến sỹ y học của Thầy thuốc ưu tú, PGS.TS Trịnh Thị Xuân Hòa (Chủ nhiệm Bộ môn Truyền nhiễm, Bệnh viện Quân y 103). Kết quả hoàn toàn làm rúng động cả giới y học khi chỉ sau 2 tháng sử dụng thuốc từ Cà gai leo, bệnh nhân đã giảm nhanh các triệu chứng mệt mỏi, đau tức hạ sườn phải, nước tiểu vàng, vàng da, vàng mắt, men gan về bình thường, sau 3 tháng, hầu như người bệnh đã giảm nồng độ virus trong máu, xuất hiện âm tính HBsAg (mất hoàn toàn virus trong máu). BS. Hòa cũng phải ngỡ ngàng ghi nhận: “Các thuốc điều trị viêm gan virus B hiện nay cho tỉ lệ bệnh nhân âm tính virus chỉ đạt 6%, quá trình điều trị thường phải kéo dài ít nhất từ 1 năm trở lên. Vì vậy, chi phí điều trì rất cao. Bệnh nhân đến điều trị thường là những bệnh nhân nghèo, khó có khả năng theo suốt được quá trình điều trị. Đây cũng là một nguyên nhân dẫn đến tỉ lệ tái phát bệnh cao ở nước ta. Do đó, việc phát hiện cây Cà gai leo có tác dụng âm tính virus viêm gan B thực sự rất đặc biệt và quan trọng.”
 • Ngoài ra, Cà gai leo cũng là dược liệu duy nhất đến nay được chứng minh có tác dụng ngăn chặn xơ gan rõ rệt thông qua việc ức chế sự tạo thành các sợi collagen trong tế bào gan bị viêm qua các công trình nghiên cứu của Viện Dược liệu Trung ương từ năm 1987-2000. Điều này cũng mang ý nghĩ quan trọng khi Cà gai leo không chỉ giúp người bệnh giảm nồng độ virus trong máu mà còn ngăn ngừa bệnh biến chứng thành xơ gan, ung thư gan.
 • Cùng với đó là hàng trăm công trình khoa học khác nhận định Cà gai leo có tác dụng giải độc gan, hạn chế hủy hoại tế bào gan, bảo vệ gan khỏi các tác nhân gây hại trong môi trường sống, giúp người viêm gan B không bị các chất trong môi trường, thực phẩm làm lá gan vốn yếu càng yếu hơn.

Ngoài Cà gai leo, Mật nhân cũng là một cây thuốc được đặc biệt quan tâm. Trong các nghiên cứu gần đây chỉ ra rằng Mật nhân có tác dụng làm hạ men gan, tăng tái tạo tế bào gan đã bị tổn thương, bảo vệ gan trên một số mô hình thực nghiệm. Mật nhân còn có tác dụng đặc biệt khác là tăng miễn dịch rất mạnh, tăng tạo hồng cầu, tăng tạo cơ. Điều này có ý nghĩ quan trọng vì khi virus viêm gan B tồn tại trong cơ thể người bệnh sẽ làm suy giảm hệ miễn dịch, việc tăng cường miễn dịch sẽ giúp đào thải virus ra khỏi cơ thể tốt hơn.

Cà gai leo sẽ phát huy hiệu quả cao nhất khi kết hợp với cây Mật nhân

Dưới ánh sáng khoa học, sản phẩm kết hợp Cà gai leo và Mật nhân đã được đầu tư nghiên cứu độc lập, bài bản. Kết quả nghiên cứu đã chỉ ra rằng sản phẩm kết hợp cà gai leo và mật nhân là sản phẩm đi đầu trong hỗ trợ điều trị viêm gan virus. Điều này đã được khẳng định thông qua thử nghiêm lâm sàng tại BV TƯ Quân đội 108. 33 bệnh nhân viêm gan B mạn tính thể hoạt động. Sau 2 tháng, 100% bệnh nhân hết hoàn toàn triệu chứng của bệnh. Sau 3 tháng, men gan về ngưỡng bình thường. Sau 6 tháng, 100% bệnh nhân đều giảm nồng độ virus trong máu, 18% dưới ngưỡng phát hiện và 6,1% hoàn toàn âm tính với virus. Các bệnh nhân đều không gặp tác dụng phụ và ngăn ngừa được xơ gan tiến triển.

Sản phẩm kết hợp cà gai leo và mật nhân đặc biệt giúp ích cho người bệnh viêm gan B khi nó làm tăng miễn dịch nội sinh rất mạnh. Điều này đã được làm rõ trong nghiên cứu của Trung tâm Dược lý lâm sàng Quốc gia. Từ đó giúp quá trình thải trừ virus diễn ra nhanh hơn nên giúp người bệnh phục hồi nhanh hơn, khỏe hơn.

Ngoài ra, nghiên cứu tại Bộ môn dược lý (ĐH Y Hà Nội) cũng kết luận sự kết hợp giữa cà gai leo và mật nhân có tác dụng bảo vệ gan, hạ men gan nhanh tương đương với thuốc Sylimarin đang được lưu hành rộng rãi trên thế giới.

Đề tài nghiên cứu độc tính thực hiện tại Trường ĐH Y Hà Nội đã khăng định sự kết hợp giữa hai dược liệu tinh túy này không có độc, ưu việt hơn thuốc tây là có thể dử dụng lâu dài mà không gặp tác dụng phụ.

PGS.TS Nguyễn Duy Thuần (PGĐ Học viện Y dược học cổ truyền Việt Nam) cho hay: "Nếu kết hợp Cà gai leo và Diệp hạ châu thì sẽ làm giảm tác dụng của nhau vì Diệp hạ châu tính hàn lạnh.  Sản phẩm với thành phần là Cà gai leo và Mật nhân đều là những cây thuốc quý của Việt Nam. Tôi đánh giá rất cao sự kết hợp này vì cả hai đề có cùng tính vị (tính ôn ấm). Và trên thực tế sử dung đã chứng minh hiệu quả rõ rệt của sự kết hợp này”

Bên cạnh xây dựng một chế độ sinh hoạt khoa học, kết hợp với việc ăn uống  điều độ, luyện tập thể dục thường xuyên, người bị viêm gan siêu vi B cần kiên trì kết hợp các phương pháp điều trị Tây y cùng với việc bổ sung các loại thảo dược nhằm góp phần hỗ trợ điều trị viêm gan siêu vi B đạt hiệu quả cao.

Theo dongnai 4/1/2010

Nên xem:

Sản phẩm tuệ linh