Cà gai leo

Cà gai leo là loại thảo dược thiên nhiên đã được các nghiên cứu khoa học chứng minh rất có ích cho người mắc các bệnh về gan.

ca-gai-leo

Cà gai leo

1- Tên khác:

  • Cà vạnh, Cà cườm, Cà quánh, Cà quýnh. 

2- Tên khoa học:

  •  Solanum hainanense hoặc Solanum procumbens Lour., họ Cà (Solanaceae).
  •  Cây mọc hoang nhiều nơi trong nước ta. 

3- Bộ phận dùng:

  • Rễ (Thích gia căn), dây (Thích gia đằng)

4- Thành phần hoá học chính:

  • Rễ có alcaloid, tinh bột, flavonoid. Dây có alcaloid.

5- Công dụng:

  • Cây được dùng trị hong thấp, sâu răng, đau nhức các đầu gân xương, cảm cúm, ho, ho gà, dị ứng. Còn dùng trị rắn độc cắn, giải độc rượu, bia, chống say tàu xe.
  • Hiện nay Cà gai leo đã được nghiên cứu và chứng minh có tác dụng điều trị viêm gan do virus, xơ gan và ung thư gan.

6- Cách dùng, liều lượng:

  • Ngày dùng 16-20g dưới dạng thuốc sắc.

7- Một số đề tài nghiên cứu về cây cà gai leo 

NGHIÊN CỨU KHOA HỌC VỀ ỨNG DỤNG CÂY CÀ GAI LEO TRONG HỖ TRỢ ĐIỀU TRỊ VIÊM GAN VIRUS, XƠ GAN

Cà gai leo được PGS.TS Phạm Kim Mãn, TS Nguyễn Thị Minh Khai – Viện dược liệu trung ương nghiên cứu từ những năm đầu của thập kỷ 90. Viện Dược liệu TW đã có 2 đề tài cấp nhà nước, 4 luận án tiến sỹ, nhiều luận văn nghiên cứu về Cà gai leo.

Trong báo cáo kết quả nghiên cứu đề tài cấp nhà nước “Điều trị hỗ trợ bệnh nhân viêm gan siêu vi B mạn tính thể hoạt động” bằng thuốc từ  Cà gai leo do viện dược liệu trung ương chủ trì đã đi đến kết luận: Thuốc từ cà gai leo có tác dụng giảm nhanh các triệu chứng lâm sàng (mệt mỏi, đau tức hạ sườn phải, nước tiểu vàng, da và niêm mạc vàng); men gan (transaminase) và billirubin về bình thường nhanh hơn các nhóm chứng; sau điều trị những biến đổi các marker của siêu vi viêm gan B là rõ rệt tại các bệnh viện 103, 108, 354. Tỷ lệ âm tính với HBsAg đạt 23,3%, chuyển đảo huyết thanh 37,8%; 62,9% có HBVDNA < 5 copies/ml. Thuốc không gây một tác dụng ngoại ý nào trên lâm sàng và xét nghiệm. Các kết quả từ những nghiên cứu đều đi đến một kết luận Cà gai leo chính là đối trọng của Viêm gan siêu vi và là dược liệu có tác dụng làm âm tính siêu vi mạnh nhất hiện nay.

Đề tài cấp Nhà nước KHCN 1105 “Nghiên cứu thuốc từ cà gai leo làm thuốc chống viêm và ức chế sự phát triển của xơ gan” do TS. Nguyễn Thị Minh Khai cũng được nghiệm thu đạt loại xuất sắc.

Theo kết quả nghiên cứu: Cà gai leo có tác dụng chống viêm và ức chê sinh tổng hợp colagen ở một số tổ chức mô liên kết.

Luận án do Nguyễn Thị Bích Thu thực hiện cũng kết luận: dạng chiết toàn phần của Cà gai leo làm giảm trọng lượng u trên mô hình u thực nghiệm 42,2% và làm giảm hàm lượng colagen gan trên mô hình xơ gan là 27,0%. Kết quả đã chứng minh glycoalcaloid là hoạt chất chính có tác dụng ức chế sư phát triển của xơ gan, chống viêm, bảo vệ gan trong cao toàn phần của cà gai leo. Đã nghiên cứu phát hiện những tác dụng dược lý mới của Cà gai leo như tác dụng trên hệ miễn dịch, trên tế bào ung thư cũng như thử tác dụng trên gen gây ung thư của virus và gen ức chế ung thư P53 và Rb. Cho đến thời điểm này Cà gai leo là dược liệu duy nhất được chứng minh là kìm hãm và ngăn chặn xơ gan phát triển. 

Theo báo
Báo Khoa học đời sống


8 - Một số vùng trồng cà gai leo sạch, chuẩn hóa

Nhận thấy được những giá trị to lớn của cây cà gai leo với người bệnh gan, công ty TNHH Tuệ Linh là đơn vị tiên phong trong việc phát triển vùng dược liệu Cà gai leo sạch tại Việt Nam. Theo đó, công ty đã tiến hành đầu tư bài bản ngay từ đầu để tạo thành mô hình chuẩn nhằm áp dụng rộng rãi. Để đảm bảo đúng giống cà gai leo, công ty đã cho xây dựng vùng nhân giống riêng để cung cấp cây giống cho bà con cũng nhưu cắt cử các chuyên gia dược liệu xuống địa phương để hướng dẫn chi tiết  cho người dân từ cách gieo trồng, chăm sóc, tưới tiêu, thu hái, bảo quản... Tất cả các quy trình đều được tuân thủ chặt chẽ theo đúng khuyến cáo của Tổ chức Y tế Thế giới. Với sự đồng lòng quyết tâm của cả doanh nghiệp, chính quyền và người dân, vùng dược liệu Cà gai leo sạch tại Nghĩa Hành (Quảng Ngãi) đã phát triển mạnh mẽ, mỗi hecta hiện thu về khoảng 1,5 tấn cà gai leo một vụ, một năm cho thu hoạch 3 vụ. Hiện nay diện tích vùng trồng cà gai leo sạch của Tuệ Linh ở Nghĩa Hành, Quảng Ngãi đã được mở rộng gần 50ha. 

Từ thành công bước đầu, Tuệ Linh tiếp tục nhân rộng mô hình trồng Cà gai leo sạch tại Triệu Sơn (Thanh Hoá) từ năm 2015, đến nay vùng trồng cà gai leo sạch tại Triệu Sơn đã có diện tích lên tới 30ha, và tương lại sẽ mở rộng tới gần 100ha ở các vùng lân cận. Có thế thấy rằng, những vùng trồng Cà gai leo sạch của Tuệ Linh không chỉ đảm bảo nguồn cung sản xuất mà còn mở đường tiên phong cho mô hình trồng dược liệu để bảo tồn phát triển cây thuốc Việt. 

Bên cạnh ý nghĩa bảo tồn, các vùng trồng cà gai leo sạch của Tuệ Linh còn giúp cho người dân địa phương nơi đây có được công ăn việc làm ổn định, tạo thu nhập cho bà con, giúp họ từng bước thoát nghèo trên chính mảnh đất quê hương. Rõ ràng, mô hình trồng dược liệu này là một việc làm vô cùng ý nghĩa, thiết thực vừa bảo vệ sức khỏe người Việt vừa góp phần mang lại lợi ích kinh tế cho người dân.

Theo báo Hà Giang ngày 2/8/2015

 

Sản phẩm tuệ linh