Bệnh viêm gan B - Nguyên nhân và điều trị

Bệnh viêm gan b để kéo dài có thể gây ra bệnh ung thư gan và nhiều bệnh gan nguy hiểm khác.

Tổng quan về viêm gan B

VIêm gan B còn được so sánh như một căn bệnh thế kỷ, vì tốc độ lây lan cũng như tốc độ phát triển của nó. Câu chuyện về viêm gan B khác hẳn với câu chuyện viêm gan A chúng ta đã biết. So với siêu vi viêm gan A (bệnh truyền qua đường ăn uống, không sang thể kinh niên), siêu vi viêm gan B xấu, tệ hơn nhiều. Nó có thể “bám, bấu” lá gan ta dài lâu, gây bệnh xơ gan (còn gọi chai gan), hoặc ung thư gan, những bệnh đưa ta sang chơi thế giới bên kia dễ dàng.

viem-gan-b

Siêu vi viêm gan B có trong máu của người bệnh, trong nước bọt, chất tiết âm đạo phụ nữ, và trong tinh dịch (semen) của đàn ông bị bệnh. Viêm gan B lây truyền qua đường giao hợp, kim chích, truyền máu, mẹ truyền cho con lúc sanh nở. Viêm gan B cũng len lỏi được vào những chỗ da rách, trầy của người chưa mang bệnh, đi tìm nạn nhân mới, vì thế xâm mình, châm cứu, xỏ lỗ tai cũng có thể nhiễm bệnh nếu dụng cụ dùng để làm những việc này không sạch, có chứa siêu vi.

Con đường truyền nhiều nhất là qua giao hợp (với người có bệnh, với nhiều bạn tình, đàn ông đồng tính luyến ái) và dùng chung kim khi chích choác xì ke, ma túy. Tại những vùng trên thế giới có nhiều trường hợp bệnh, đường truyền nhiều nhất là do mẹ lây cho con lúc sanh nở.

viem-gan-b

Cả thế giới hiện có hơn 300 triệu người mang bệnh viêm gan B. Bệnh nhiều nhất ở Đông Nam Á, Trung Quốc và Phi châu, vùng quanh sa mạc Sahara; tại đây, 10-20% dân số có siêu vi B trong người. Càng nghèo càng dễ bị bệnh.

Triệu chứng của viêm gan B

Từ 1 đến 4 tháng sau khi siêu vi B vào cơ thể người bị nhiễm, bệnh mới phát ra.

Những triệu chứng đầu tiên của bệnh có thể không điển hình:

 • Nóng sốt
 • Nổi mẩn trên da
 • Đau và sưng khớp xương
 • Người bệnh thấy mệt mỏi
 • Ăn không ngon miệng, vàng da vàng mắt
 • Đau vùng gan bụng trên bên phải
 • Có người không có triệu chứng gì cả. Có người nặng, triệu chứng kéo dài nhiều tuần hay nhiều tháng. Thỉnh thoảng có vị rất nặng, gan suy, hư và cần được thay gan.

Thường, các triệu chứng của bệnh thuyên giảm trong vòng 3 tháng khi cơ thể loại trừ hoặc kiểm soát được siêu vi gây bệnh.

Sau giai đoạn viêm gan cấp tính (acute hepatitis) kể trên, 95% số người bệnh khỏi hẳn, 6 tháng sau thử máu không thấy con B trong cơ thể nữa. 5% số người bệnh còn lại không thể tiêu diệt hết con B, nên nó còn lẩn quẩn trong người, gây thể bệnh kinh niên. Thể bệnh kinh niên hay xảy ra ở người nhiễm bệnh ngay lúc còn nhỏ, như các trẻ sơ sinh bị lây từ mẹ.

viem-gan-b

Triệu chứng của bệnh viêm gan B kinh niên rất thay đổi. Có người tiếp tục mang siêu vi B trong người song không cảm thấy gì cả, người khác lúc nào cũng mệt mỏi, ăn không ngon miệng.

Xem thêm: Bệnh viêm gan B lây nhiễm như thế nào ?

Điều trị viêm gan B

Chữa trị viêm gan cấp tính gây do siêu vi trùng viêm gan B:

 • Nghỉ ngơi
 • Ăn uống những thức ăn nhiều năng lượng cho lại sức
 • Tránh dùng những thuốc có thể làm hại gan.

Thỉnh thoảng có trường hợp nặng cần được chữa trị và theo dõi trong bệnh viện. Có người cần đến thay gan vì suy gan cấp tính.

Bệnh gây do siêu vi trùng (virus), nên dùng trụ sinh không ăn thua gì.

Sự chữa trị viêm gan B kinh niên tùy thuộc nhiều yếu tố

 • Thể bệnh nhẹ hay nặng
 • Tuổi tác
 • Số lượng siêu vi trong máu
 • Siêu vi yên ngủ hay đang sinh sôi nảy nở

Các trường hợp bệnh kinh niên song chưa cần chữa trị nên được theo dõi định kỳ với thử máu, siêu âm gan. Trong vài năm qua, những kiến thức mới về căn bệnh khiến các bác sĩ cảnh giác hơn, theo dõi viêm gan B kinh niên sát hơn trước, và nhiều trường hợp, chữa sớm hơn trước. Thuốc chữa bệnh nay nhiều hơn, khiến việc chữa trị cũng dễ dàng hơn trước.

viem-gan-b

Mang bệnh viêm gan B kinh niên, chúng ta nên chích ngừa viêm gan A (lỡ bị thêm viêm gan A, gan dễ suy). Rượu làm hại gan, tuyệt đối không nên uống rượu, dù chỉ chút chút. Vấn đề ăn uống, chúng ta không cần theo một thực phẩm đặc biệt nào. Về thuốc men, đa số thuốc không ảnh hưởng đến gan, song riêng với thuốc Tylenol, chúng ta nên thận trọng, không nên dùng quá 2000 mg mỗi ngày (mỗi lần uống chỉ nên dùng lượng 650 mg). Nhiều thuốc “dược thảo” họ quảng cáo ngon lành lắm, có thể chữa lành bệnh viêm gan B kinh niên, song chúng ta đừng tin nghe theo họ rồi mất tiền vô ích, không có “dược thảo” nào làm được phép màu này.

Việc điều trị viêm gan B cần có sự kiên trì và quyết liệt. Bất kì hành động dừng lại nào đều sẽ khiến bệnh có nguy cơ tiến triển thành xơ gan, ung thư gan nguy hiểm đến tính mạng. Tuy nhiên, việc điều trị viêm gan B bằng thuốc Tây hiện nay thường khá đắt đỏ, ngốn của người bệnh trung bình khoảng 200 triệu/năm khiến nhiều bệnh nhân không có điều kiện chữa trị cảm thấy nản lòng. Do vậy, người bệnh có thể tham khảo dùng kết hợp thêm các loại thảo dược được chứng minh tốt cho bệnh viêm gan virus, nhất là cây Cà gai leo. Tính cho đến thời điểm hiện tại, Cà gai leo là thảo dược duy nhất được nghiên cứu bài bản và khoa học có tác dụng hỗ trợ điều trị viêm gan virus, đặc biệt là viêm gan virus B, giúp cải thiện các triệu chứng lâm sàng của bệnh như mệt mỏi, chán ăn, đau tức hạ sườn, đồng thời giúp giải độc gan, hạ men gan cao, làm chậm sự tiến triển của xơ gan. Đáng chú ý hơn cả, khi Cà gai leo kết hợp với Mật nhân sẽ làm tăng hiệu quả bảo vệ gan, hỗ trợ điều trị viêm gan virus vượt trội, giúp tăng cường chức năng gan, giúp sức khỏe người bệnh cải thiện rõ rệt.

Từ những nghiên cứu bài bản đó, nhằm giúp người bệnh viêm gan virus B bớt đi gánh nặng điều trị, Công ty TNHH Tuệ Linh đã cho ra đời sản phẩm với 2 thành phần chính kết hợp cao Cà gai leo và cao Mật nhân. Sản phẩm đã được nghiên cứu lâm sàng chứng minh công dụng giúp hỗ trợ điều trị viêm gan virus, đặc biệt là viêm gan virus B mạn tính thể hoạt động. Đồng thời, giúp bảo vệ và phục hồi tế bào gan, giúp tăng cường chức năng giải độc của gan, giúp giảm men gan; giúp làm chậm sự phát triển của xơ gan, giúp tăng miễn dịch cơ thể. Với nguồn nguyên liệu theo tiêu chuẩn quốc tế, sản xuất trên dây chuyền đạt tiêu chuẩn quốc tế GMP-WHO, Đây là sản phẩm an toàn cho người viêm gan virus, dùng được lâu dài mà không gây tác dụng phụ.

Phòng ngừa viêm gan B

Trong cuộc chiến chống bệnh viêm gan B, chích ngừa là tốt nhất. Hội Y-khoa Hoa-kỳ (American Medical Association) đề nghị nên chích ngừa cho những thành phần sau:

 • Tất cả các trẻ em dưới 1 tuổi. Trẻ em sanh bởi các bà mẹ có siêu vi B trong người cần chích ngừa ngay trong vòng 12 tiếng khi mới chào đời.
 • Tất cả các thanh thiếu niên (adolescents).
 • Những người vì bệnh, cần được truyền máu hay những chất lấy từ máu.
 • Những người bệnh đang cần lọc thận (hemodialysis).
 • Những người dễ nhiễm bệnh do lý do nghề nghiệp: bác sĩ giải phẫu, nha sĩ, chuyên viên rút máu, y tá, ... Những vị làm nghề cảnh sát, chữa lửa, ..., có thể rủi ro tiếp xúc với máu, chất tiết cơ thể (trong các tai nạn, ...) cũng nên chích ngừa.
 • Đàn ông đồng tính, hoặc lưỡng tính luyến ái (homosexual and bisexual men).
 • Người luyến ái khác phái (heterosexual), trước đã từng bị bệnh truyền qua đường giao hợp (sexually transmitted diseases).
 • Những người nghiện thuốc qua đường chích choác (injecting drug users).
 • Những vị ở cùng nhà hay “ngủ” cùng giường với người có siêu vi B. (Các vị này cũng không nên dùng chung những đồ dùng có thể dính máu: dũa đánh răng, dao cạo râu, cắt móng tay, ...).
 • Những người chung đụng trong tù.
 • Dân cư những vùng thường có dịch viêm gan B (Alaska, Thái bình dương, Phi châu, Á châu).
 • Người định du lịch đến vùng thường có dịch viêm gan B và ở trên 6 tháng.
 • Bệnh nhân và nhân viên làm việc tại các viện chăm nuôi người tàn tật.

Viêm gan B rất nhiều trong cộng đồng người Việt chúng ta, và nhiều người không biết mình mang bệnh vì không có triệu chứng. Bệnh có thể đưa đến suy gan, chai gan, ung thư gan. Những thuốc mới, kiến thức mới về căn bệnh giúp sự chữa trị nay giản dị hơn trước. Mọi người chúng ta nên truy tìm viêm gan B, rủi bị còn theo dõi và chữa trị sớm khi đến lúc cần chữa, may không bị nên chích ngừa nếu chưa đủ kháng thể trong người để phòng bệnh.

 


 

Sản phẩm tuệ linh