Tập thể dục làm biến đổi gen

Các nhà khoa học tại viện nghiên cứu Karolinska (Thụy Điển) tiến hành phân tích mẫu gen trong cơ bắp của một số nữ giới và nam giới trước và sau khi họ dành 20 phút tập thể dục trên máy tập.  Một bài tập ngắn cũng có thể khiến cấu trúc gen biến đổi theo chiều hướng có lợi cho cơ thể.

the-duc

Một bài tập ngắn cũng có thể khiến cấu trúc gen biến đổi theo chiều hướng có lợi cho cơ thể.

Kết quả cho thấy sau khi tập luyện, có sự biến đổi hóa học trong gen của tế bào cơ. Không những vậy, số lượng gen có dấu hiệu thay đổi này còn tăng lên trông thấy. Theo các nhà khoa học, chính sự vận động tích cực đã kích thích cấu trúc gen biến đổi. Khi làm các mẫu cơ co lại trên đĩa thí nghiệm, các nhà khoa học quan sát thấy sự biến đổi tương tự ở cấu trúc ADN. Có vẻ như sự biến đổi này diễn ra gần như ngay sau khi tập luyện và có tác dụng điều chỉnh các tế bào cơ để cơ bắp khỏe và dẻo dai hơn. Theo Juleen Zierath, thành viên nhóm nghiên cứu, cơ bắp của con người biến đổi để thích nghi với từng hình thức vận động.

Một điều thú vị là khi các nhà khoa học thử tiêm caffein vào các tế bào cơ của chuột, cấu trúc gen cũng xuất hiện hiện tượng biến đổi như khi tập thể dục. Caffein mô phỏng hiệu ứng tương tự bằng cách làm tăng hàm lượng calci trong tế bào. Tuy nhiên, các nhà khoa học không khuyến cáo uống cà phê thay cho tập thể dục. Nghiên cứu cho thấy sự biến đổi cấu trúc gen do tập luyện đóng một vai trò quan trọng trong việc điều chỉnh cơ thể thích nghi với các hoạt động mạnh hơn như chạy hoặc nâng tạ.

Bùi Lam.CHITI

Theo Bee
Chủ đề

Sản phẩm tuệ linh