Bệnh viêm gan siêu vi B lây truyền như thế nào?

Ngoài khả năng lây truyền từ mẹ sang con, qua đường tình dục, qua việc truyền máu hoặc chế phẩm máu nhiễm siêu vi B, dùng chung kim tiêm, người ta còn có thể bị nhiễm siêu vi B vì xăm mình, châm cứu, xỏ lỗ tai... với vật dụng không được vô trùng.

viem-gan-b

HBV được tìm thấy số lượng lớn trong máu. Ngoài ra còn hiện diện trong tinh dịch, dịch tiết âm đạo, sữa mẹ, và nước bọt, nhưng rất ít trong nước tiểu và không có trong phân. Lây truyền qua 04 đường, do tiếp xúc với máu hay dịch tiết của người có chứa siêu vi viêm gan B:

1. Mẹ truyền sang con:

trẻ sơ sinh, con của bà mẹ bị nhiễm siêu vi B. Ðây là đường lây quan trọng nhất.

2. Ðường tình dục:

hoạt động tình dục cùng giới đồng tính nam hoặc khác giới với người nhiễm siêu vi B.

3. Truyền máu hoặc chế phẩm máu nhiễm siêu vi B:  

dùng chung bàn chải đánh răng, dao cạo râu, kềm cắt móng tay với người bị nhiễm siêu vi B, kim chích xăm mình hay xỏ lỗ tai không đảm bảo vô trùng. Nhân viên y tế bị tai nạn chạm phải kim tiêm nhiễm siêu vi B.

4. Tiêm chích ma túy:

dùng chung kim tiêm có nhiễm siêu vi B

5. Không lây qua đường tiếp xúc thông thường  như :

- Hôn trên má

- Ho hoặc hắt hơi

- Ôm nựng hoặc nắm tay nhau

- Ăn thực phẩm từ một người bị nhiễm bệnh nấu

- Chia sẻ đồ dùng ăn uống như đũa hoặc muỗng

6. Thời gian ủ bệnh

Thời kỳ ủ bệnh tương đối dài từ 45-180 ngày (trung bình 60-90 ngày)

7. Diễn tiến tự nhiên

dien-bien-benh

Tuy nhiên, người bị nhiễm siêu vi B không thể tự biết bệnh được. Chỉ có thể khẳng định đã nhiễm hay không khi có kết luận của bác sĩ sau xét nghiệm máu. Vì vậy, người có các biển hiện giống như nhiễm siêu vi B cấp như: vàng da, sốt, tiểu vàng thì nên đi khám để có kết luận chính xác.

Người đã nhiễm siêu vi B dạng cấp hoàn toàn có cuộc sống bình thường. Tuy nhiên khi một người đã có siêu vi B muốn kết hôn và muốn sinh con thì dứt khoát người bạn đời của họ phải được tiêm ngừa viêm gan b trước khi có quan hệ tình dục. Người đã tiêm ngừa sẽ hoàn toàn miễn nhiễm đối với siêu vi B. Con họ sinh ra sẽ không bị lây nhiễm vì viêm gan siêu vi B không có tính di truyền.

Một người lành mang trùng hay người viêm gan siêu vi B dạng cấp nhẹ thì không cần phải kiêng cữ trong ăn uống, chỉ cần hạn chế tối đa việc uống rượu. Đối với những trường hợp dạng cấp nặng hay mãn tính thì bác sĩ chuyên khoa sẽ có chỉ định cụ thể về chế độ dinh dưỡng, sinh hoạt và điều trị cho từng trường hợp.

8. Phải làm gì để phòng ngừa viêm gan B?

- Với những người chưa miễn dịch với viêm gan B cần tiêm phòng vacxin viêm gan B càng sớm càng tốt.

- Đối với trường hợp người mẹ mắc bệnh viêm gan B thì em bé sau khi sinh cần được tiêm huyết thanh đặc hiệu ngay lập tức để chống lại virus viêm gan B.

- Với những bệnh nhân viêm gan b mạn tính cần đến bệnh viện khám định kỳ từ 3-6 tháng một lần để các bác sĩ kịp thời khám và theo dõi tiến triển của bệnh.

- Đối với các cặp vợ chồng sắp cưới nên đến bệnh viện để làm các xét nghiệm HbsAg xem có bị nhiễm virus viêm gan B hay không.

- Có thể bảo vệ, giải độc gan và hỗ trợ điều trị bệnh viêm gan B bằng các thảo dược quý như mật nhân và cà gai leo. Đây là những dược đã được sử dụng lâu đời trong dân gian với tác dụng mát gan, lợi mật, tăng cường chức năng gan…

9. Đẩy lùi dễ dàng viêm gan B bằng thảo dược thiên nhiên

Với người viêm gan virus B ngoài việc phải nắm vững kiến thức về khả năng lây truyền của bệnh thì việc cần làm tiên quyết là phải kiểm soát được nồng độ virus trong máu làm sao về âm tính là mục tiêu cao nhất của việc điều trị, đồng thời làm giảm các triệu chứng lâm sàng, hạ men gan, quan trọng hơn cả là ngăn ngừa biến chứng xơ gan nguy hiểm. Do đó, người bệnh cần tuân thủ chặt chẽ chế độ ăn uống, sinh hoạt, sử dụng thuốc của bác sỹ, đồng thời nên bảo vệ, giải độc gan và hỗ trợ điều trị bệnh viêm gan B bằng thảo dược quý như mật nhân và cà gai leo. Đây là những dược đã được sử dụng lâu đời trong dân gian với tác dụng mát gan, lợi mật, tăng cường chức năng gan…

Đặc biệt là cây cà gai leo, sau hơn 3 thập kỷ nghiên cứu các loại thảo dược tốt cho gan, các nhà khoa học, dược học, giáo sư, tiến sỹ đầu ngành đều khẳng định chưa có một cây nào hỗ trợ điều trị viêm gan B tốt như Cà gai leo. Đây là cây thuốc đầu tiên và duy nhất tới nay giúp người bệnh đạt được tất cả các mục tiêu điều trị thậm chí còn có phần nổi trội hơn so với sử dụng thuốc tân dược đơn thuần khi nó an toàn hơn, không mang lại tác dụng phụ, không xuất hiện kháng thuốc của virus, cho hiệu quả điều trị với thời gian ngắn hơn nên giúp người bệnh tiết kiệm chi phí chữa trị.

Hình ảnh Cà gai leo

Cụ thể Cà gai leo chứa rất nhiều hoạt chất glycoalkaloid, được chứng minh là hoạt chất đầu bảng trong hỗ trợ điều trị viêm gan B với tác dụng siêu việt:

  • Giúp người bệnh viêm gan virus B đạt được mục  tiêu điều trị đầu tiên là giảm nồng độ virus trong máu, giảm các triệu chứng lâm sàng của bệnh. Kết luận này đã được khẳng định rõ ràng trong các thử nghiệm lâm sàng trên bệnh nhân viêm gan B thuốc Haina bào chế từ Cà gai leo tại các bệnh viện Quân y 103, Viện 354 do GS.TS Nguyễn Văn Mùi (Nguyên GĐ Học viện Quân y 103) và các cộng sự thực hiện. Kết quả hầu hết người bệnh đều giảm các triệu chứng khó chịu chỉ sau 2 tháng, sau 3 tháng men gan trở về dưới ngưỡng cho phép, nồng độ virus cũng giảm mạnh, xuất hiện 23,3% trường hợp âm tính với virus. So với thuốc tân dược tỉ lệ bệnh nhân âm tính chỉ đạt 6% sau 6 tháng thì Cà gai leo rõ ràng là nổi trội hơn. Nói về cây thuốc này, GS.TS Nguyễn Văn Mùi hết lời ca ngợi: “Cà gai leo cho tác dụng tốt nhất trên bệnh nhân viêm gan B mạn tính. Nói về mặt giảm triệu chứng lâm sàng và giảm nồng độ virus trong máu thì đến nay chưa có loại cây thuốc nào tốt bằng.” 
  • Giúp người bệnh đạt được mục tiêu điều trị thứ hai là ngăn ngừa xơ gan tiến triển vượt trội. Các nghiên cứu của Viện Dược liệu Trung ương thực hiện từ năm 1987-2000 cho thấy Cà gai leo có tác dụng ức chế quá trình tạo collagen trong các tế bào gan tổn thương nên làm giảm mức độ xơ gan tới 27% và chặn đứng  xơ gan tiến triển.

Ngoài ra, Cà gai leo còn có có khả năng chống oxy hoá, làm giảm thương tổn do oxy hóa gây ra ở gan, giải độc gan rất mạnh, nên giúp người viêm gan B bảo vệ lá gan vốn rất nhạy cảm với các chất trong thực phẩm, thức uống hàng ngày.

Cùng với nghiên cứu Cà gai leo, các nhà khoa học cũng nghiên cứu nhằm tìm ra cách tối ưu hóa hoạt chất glycoalkaloid ở mức cao nhất. Qua quá trình nghiên cứu, cuối cùng các nhà khoa học cũng tìm ra khi kết hợp với Mật nhân ở dạng chiết xuất toàn phần (dạng cao), glycoalkaloid cho dược tính rất mạnh. Mật nhân cũng là dược liệu có khả năng hạn chế hủy hoại tế bào gan, tăng tái sinh tế bào gan và làm tăng miễn dịch nội sinh. Do đó, kết hợp Cà gai leo - Mật nhân rất hữu hiệu trong việc giúp người bệnh đẩy lùi viêm gan virus, đồng thời tăng cường miễn dịch, giúp bệnh nhanh cải thiện.

Từ những nghiên cứu đó, sản phẩm với chiết xuất chuẩn hóa Cà gai leo và Mật nhân ra đời. Để làm rõ hơn công dụng, sản phẩm kết hợp Cà gai leo - Mật nhân đã được đưa đến các trung tâm dược lý, các bệnh viện lớn để kiểm định.

  • Tại Bệnh viện TƯ Quân đội 108, bệnh nhân viêm gan B được dùng sản phẩm kết hợp Cà gai leo - Mật nhân trong 6 tháng. Kết quả chỉ sau 2 tháng, các triệu chứng kém ăn, mệt mỏi, vàng da, đau tức hạ sườn phải đều hết 100%, men gan hạ nhanh. Sau 3 tháng, 60,6% bệnh nhân giảm nồng độ virus, 18,2% về dưới ngưỡng phát hiện. Sau 6 tháng, 100% bệnh nhân đều giảm nồng độ virus, ghi nhận 6,1% đã âm tính hoàn toàn với virus.
  • Tại Trung tâm Dược lý Quốc gia, sản phẩm kết hợp Cà gai leo - Mật nhân được chứng minh kích thích tăng miễn dịch nội sinh rất mạnh nên giúp đẩy lùi bệnh nhanh chóng và phục hồi thể lực.
  • Tại Bộ môn Dược lý (ĐH Y Hà Nội), sản phẩm kết hợp Cà gai leo - Mật nhân cũng được chứng minh bảo vệ gan, phục hồi các tổn thương ở lá gan, chống viêm, hạ men gan tương đương với thuốc Sylimarin. Đồng thời sản phẩm được chứng minh không độc, có thể sử dụng lâu dài nên người thể lành mang virus có thể sử dụng để kiểm soát bệnh.

Như vậy, công dụng của sản phẩm kết hợp Cà gai leo - Mật nhân đã được làm sáng tỏ. Hơn 10 năm qua, sản phẩm kết hợp Cà gai leo - Mật nhân đã giúp hơn một triệu người bệnh viêm gan B đẩy lùi bệnh tật, là sản phẩm được các chuyên gia khuyên dùng.

 

Bạn có biết: Mật nhân hỗ trợ điều trị viêm gan siêu vi B

theo doisongsuckhoe 22/4/2013

Sản phẩm tuệ linh